Du lịch

Nhà thờ cổ H’Bâu - Nhân chứng trăm năm của phố núi tại núi lửa Chư Đăng Ya

27/09/2022
Nhà thờ cổ H'Bâu – nơi mà nét cổ kính của một di tích trăm năm vẫn còn đứng vững. Chắc chắn rằng đây là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trên hành trình khám phá phố núi Pleiku của du khách. Khi được chiêm ngưỡng, nhà thờ cổ H'Bâu là một di sản gợi lên cho ta những hoài tưởng về thuở ban đầu ở vùng đất Tây Nguyên. Khi mà ở đó tiếng chuông từ thánh đường này ngân vọng giữa đại ngàn thiên nhiên hùng vĩ.

Nhà thờ cổ H’Bâu - phế tích trăm tuổi của đại ngàn (Nguồn: Internet).

Nằm cách điểm du lịch núi lửa Chư Đăng Ya tầm 3 cây số. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp Nhà thờ H’Bâu khi đi qua những cánh đồng bát ngát của làng Xõa, xã Chư Đăng. Vào mùa này, những khóm hoa vàng thơm ngát đung đưa quanh khuôn viên nhà thờ trăm năm tuổi.

Nhà thờ cổ H'Bâu được xây dựng vào năm 1909, phía trước nhà thờ còn ghi dòng chữ Hán: Kỷ Dậu niên (năm Kỷ Dậu). Ngày ấy, muốn vào được nơi đây phải vượt qua hai dãy núi Chư Jôr và Chư Nâm hiểm trở cùng bao mối đe dọa trong lòng rừng già.

Trải qua hơn 100 năm lịch sử, H’Bâu được xem là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở trên cao nguyên. Trải qua bao tác động của thời gian, nhà thờ được phủ lên mình lớp rong rêu của thời gian cùng với những vết lồi lõm, do vết tích bom đạn từ thời chiến tranh để lại. Khuôn viên Nhà thờ cổ H’Bâu hiện chỉ còn lại mặt trước và một phần của tháp chuông nhưng tất cả vẫn khá nguyên vẹn và vững chắc. Phần nào, giúp du khách hình dung được về một thánh đường cũ của vùng đất đại ngàn năm xưa…

Nhà thờ H’Bâu được chỉ đạo xây dựng bở cha Nicolas Hiển (hay được người dân Tiên Sơn gọi với tên thân thuộc là cụ cố Hiển), người được cử từ Chủng Viện Thừa Sai Kon Tum  đến truyền giáo ở Gia Lai. Toàn bộ nhà thờ là sự kết hợp độc đáo của phong cách Gothic đặc trưng và những hoạ tiết truyền thống của nhà sàn Tây Nguyên, thể hiện sự giao thoa tuyệt vời giữa kiến trúc phương Tây với những nét văn hóa bản địa. Gạch làm giáo đường do giáo dân kỳ công cõng bộ theo đường rừng từ huyện Tây Sơn (Bình Định) ngày đó. Điều đó không chỉ cho thấy sự tôn trọng về giá trị bản địa và tầm nhận thức tinh tế của cụ cố Hiển.

Giấu tích thời gian lưu lại trên di tích còn xót lại (Nguồn: Internet).

Thêm một kinh nghiệm khám phá Nhà thờ cổ H'Bâu là bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về ý nghĩa của chốn linh thiêng này đối với dân tộc Jrai. Nơi đây không chỉ đơn thuần là một phế tích xưa cũ mà còn là minh chứng cho lòng kính mến và luôn luôn hướng về Thiên Chúa của đồng bào Tây Nguyên. Đối với đồng bào J’rai từ bao đời thì nhà thờ là một điểm đến tâm linh và là nơi cầu nguyện hàng ngày cho cuộc sống bình an, mùa màng no ấm, bội thu. Vào thời điểm Nhà thờ cổ H'Bâu được khởi công, mặc dù chỉ là một bản làng thuộc miền xa xôi, hoang vắng nhưng người dân Jrai vẫn chăm chỉ phát hoang, tự tay cõng từng viên đá nặng lên núi để xây nên giáo đường cực kỳ tráng lệ. Hiện nay trong làng đã xây dựng nhà thờ mới khang trang hơn nhưng nhiều người dân Jrai vẫn thường ghé đến đây, mang theo hoa tươi và tấm lòng thành kính để cầu nguyện. Dần dần, không chỉ có dân bản địa mà còn rất nhiều bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước tìm đến Nhà thờ cổ H'Bâu để được tận mắt chứng kiến một di tích lịch sử đặc sắc của Gia Lai.

Tuy Nhà thờ cổ H’Bâu đã rất cũ kỹ và nhuốm màu thời gian nhưng nơi đây không khiến mọi người cảm thấy hoang vu, cô quạnh mà thay vào đó là những cảm nhận về sức sống vẫn tràn ngập khắp không gian. Xung quanh giáo đường được tô điểm bởi sắc xanh mướt của cây lá cùng những khóm hoa nhiều màu do chính người dân bản địa trồng nên. Sắc hoa cỏ đại diện cho một thời kỳ mới, không được chứng kiến sự khắc nghiệt của dòng chảy lịch sử đã qua và vẫn ngày ngày bung nở vô cùng rực rỡ.

Hình ảnh của nhà thờ ngày nay (Nguồn: Internet).

Từ tàn tích tháp chuông của ngôi nhà thờ cổ, ta có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của núi Chư Đang Ya - một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động hàng triệu năm trước đang vào mùa dã quỳ nở rộ.

Hoa dã quỳ nở rực vàng khung cảnh (Nguồn: Internet).

Ngoài ra, vào những ngày đẹp trời, nhiều nắng của Tây Nguyên thì bạn cũng sẽ chụp được những bức ảnh xinh xắn và rất lung linh hơn đấy. Đặc biệt, tháng 11 là thời gian diễn ra Lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya. Với kinh nghiệm khám phá Nhà thờ cổ H'Bâu của nhiều bạn trẻ, nếu đến đây vào thời điểm này thì bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một sắc vàng rực tuyệt đẹp trải dài khắp ngọn núi. Vì vậy sao không sắp xếp thời gian ghé thăm nơi này vào tháng 11 nhé!

Theo Huỳnh Long
Chia sẻ
Bài viết liên quan

XOM Farm

Nơi lưu trữ cảm xúc

slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide