Du lịch

Ngày mùa dã quỳ nhuộm vàng cảnh trời Chư Đăng Ya

01/03/2022
Dã quỳ là loài hoa tượng trưng cho một tình yêu đẹp đẽ và mộc mạc giữa chàng K’lang và nàng H’limh của đồng bào Tây Nguyên. Vào độ cuối tháng 10 đến hết tháng 12 hàng năm là khoảng thời gian mà hoa dã quỳ đua nhau khoe sắc ở Tây Nguyên. Đây là thời điểm lý tưởng cho những bạn trẻ yêu thiên nhiên, ham mê khám phá những nét đẹp hoang sơ, tinh khiết và quyến rũ của vùng đại ngàn Gia Lai.

Chư Đăng Ya hùng vĩ nhìn từ trên cao (Nguồn: Hòa Carol)

Chuyện rằng, nơi buôn sóc nọ có chàng K’lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H’limh của con suối. Ngày ngày chàng K’lang vào rừng săn bắt thú rừng còn nàng khéo léo dệt tấm chăn kiệu chồng (vì theo tục lệ của bộ tộc nàng con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng). Rồi tối tối họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng trong buôn.

Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ trôi đi. Đến một ngày kia khi H’limh chờ hoài đến tối mà vẫn không thấy K’lang đi săn về, nàng lo lắng từ buôn sóc nàng đi tìm K’lang, nàng cứ đi, đi mãi đi hết mười mấy con suối, mười mấy ngọn núi rồi mà không thấy người yêu của mình đâu cả. Mệt quá nàng ngủ thiếp đi trong giấc mơ nàng thấy K’lang gọi nàng và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình rồi đi tiếp đến cuối nguồn nàng nhìn thấy K’lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc La-siêng trói chặt. Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của chàng La-rihn con trai tộc trưởng La-siêng. Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’limh dành cho K’lang chàng đã buông lơi mũi tên hận tình. Chàng cũng không ngờ người lãnh trọn mũi tên ngiệt ngã ấy lại là H’limh – người con gái mà chàng ngày đêm thương thầm trộm nhớ mà không được đáp lại tình cảm.

Từ đó cứ mỗi độ tháng mười nơi nàng H’limh chết lại nở ra một loài hoa có màu vàng rực. Người ta thường gọi là hoa “Dã quỳ”. Hoa dã quỳ đã đến với Tây Nguyên như thế, ghi dấu về một chuyện tình buồn đẫm lệ của người bản địa.

Những người lữ khách say mê “săn ảnh” dã quỳ dưới chân núi lửa (Nguồn: Tiến Thành)

Nếu nói đến hoa dã quỳ thì cao nguyên Pleiku không thể không được nhắc đến. Vẻ đẹp diễm lệ của nơi đây đã làm say đắm biết bao nhiêu trái tim, được hình thành trên nền của hàng trăm miệng núi lửa lớn nhỏ dày đặc tạo nên một vùng đất với những nét đặc trưng không nơi nào có được. Ở Pleiku, hai miệng núi lửa to nhất là Biển Hồnúi Hàm Rồng, đối xứng với nhau theo trục Bắc - Nam của thành phố. Nhưng, có một nơi mà hoa dã quỳ khoe sắc còn đẹp hơn 2 nơi nổi tiếng kia và cũng là một ngọn núi lửa, đó là Chư Đăng Ya.

 

Hoa dã quỳ nhuộm vàng cảnh trời núi lửa Chư Đăng Ya (Nguồn: Internet)

Chư Đăng Ya, theo tiếng của người J'rai có nghĩa là “củ gừng dại”. Ngọn núi này thuộc làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh và cách Thành phố Pleiku khoảng 30 km về phía bắc. Ngày nay, nơi đây vẫn còn mang nhiều dấu tích minh chứng cho hoạt động của núi lửa hàng triệu năm trước, những viên nham thạch lẫn trong đất đỏ bazan màu mỡ.

Hoa dã quỳ đua nhau khoe sắc dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya (Nguồn: Tiến Thành)

Mùa hoa đẹp nhất trong năm là từ tháng 10 đến tháng 12, khi mùa mưa vừa kết thúc và cũng là lúc những khóm hoa dã quỳ bung nở trên các triền đồi, núi và lối đi xung quanh. Trong đó, mùa hoa ở Chư Đăng Ya có màu sặc sỡ và tàn muộn hơn so với nhiều nơi bởi sinh trưởng trên đất đỏ phì nhiêu của núi lửa. Vẻ đẹp này chắc chắn sẽ làm siêu lòng các du khách khi đặt chân đến đây.

Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya (Nguồn: Báo Gia Lai)

Hằng năm, cũng trên ngọn núi này là nơi diễn ra ngày hội “Hoa dã quỳ”, nhưng khi tới lễ hội, du khách sẽ không chỉ được thưởng ngoạn hoa, mà còn là toàn bộ những tinh túy của văn hóa người Jrai nơi đây, và sẽ còn được biết nhiều về văn hóa xuất hiện ở những ngày này, tạo nên một sinh hoạt văn hóa phong phú và thân thiện. 

Vậy còn chờ đợi điều gì mà không xách ba lô ghé thăm miền đất “huyền ảo” Pleiku này nữa các bạn, nơi mà các bạn có thể tạm gác lại những âu lo mệt mỏi của phố thị, của một cuộc sống hối hả…

Theo Huỳnh Long
Chia sẻ

XOM Farm

Nơi lưu trữ cảm xúc

slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide
slide